Các phương pháp tạo hạt trong sản xuất dược phẩm

Tin Tức Sức Khỏe

Trong công nghệ sản xuất dược phẩm các dạng thuốc ở thể rắn, tạo hạt là một giai đoạn quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến đặc tính của dạng thuốc đó. Ngoài ra bản thân dạng hạt cũng có thể được sử dụng như một dạng thuốc, được sử dụng bằng cách thêm nước pha thành hỗn dịch hoặc dung dịch (bọt sủi) uống trực tiếp.

1. Vai trò của tạo hạt
– Tạo hạt là một quá trình kết tập các tiểu phân nhỏ với nhau tạo thành các hạt lớn hơn, trong các hạt đó vẫn phân biệt được các tiểu phân ban đầu. Định nghĩa này phù hợp với khái niệm hạt trong dược phẩm, về mặt sinh dược học yêu cầu các hạt phải rã được để giải phóng các tiểu phân ban đầu và nhanh chóng hòa tan giải phóng dược chất.
– Tạo hạt chủ yếu là một giai đoạn trung gian trong quá trình sản xuất thuốc phân liều dạng rắn, đặc biệt là thuốc viên nén hoặc viên nang. Quá trình tạo hạt còn được ứng dụng tạo hạt cho dang pellet và để bao vi nang nhằm mục đích bào chế dạng thuốc giải phóng có kiểm soát.
– Kỹ thuật tạo hạt có thể chia thành hai phương pháp: phương pháp tạo hạt ướt và phương pháp tạo hạt khô. Cả hai phương pháp này đều được sử dụng trong sản phẩm dược phẩm, tuy nhiên phương pháp tạo hạt ướt được sử dụng nhiều hơn.

máy nhào trộn

2. Các phương pháp tạo hạt
2.1 Tạo hạt khô
Trong phương pháp tại hạt khô, các tiểu phân bột được kết tập lại do được nén bởi áp lực cao (tất cả các hạt vật chất đều có thể kết tập lại khi được nén với áp lực lớn do lực liên kết xuất hiện tại các bề mặt chất rắn tiếp xúc trực tiếp ở một khoảng cách nhất định). Dưới áp lực lớn diện tích tiếp xúc giữa các bề mặt tăng và ở khoảng cách gần, vì vậy nhìn chung làm tăng lực liên kết.
Tạo hạt khô không sử dụng nhiệt và ẩm, do vậy nó được ứng dụng cho các thuốc không bền với nhiệt và ẩm (aspirin, viên sủi bọt kháng sinh…). So với phương pháp tạo hạt ướt thì tạo hạt khô ít phổ biến hơn do có một số nhược điểm về chất lương của hạt, về tính lặp lại của quá trình và phát bụi trong sản xuất.
2.2.1 Trộn hỗn hợp
Dược chất và tá dược được trộn tạo thành hỗn hợp đồng nhất bằng các kỹ thuật khác nhau trước khi được nén, ép tạo khối kết tập giữa các tiểu phân.
2.1.2 Nén, ép tạo kết tập tiểu phân.
2.1.3 Cán tạo hạt
2.2 Tạo hạt ướt
Tạo hạt ướt là quá trình tạo hạt bằng cách nhào trộn hỗn hợp bột với một chất lỏng, thường là dung dịch tá dược dính trong nước hoặc nước (khi tá dược dính đã được trộn trong hỗn hợp bột).
• Cơ chế tạo hạt ướt dựa trên hai lý thuyết thuộc hai nhóm:
– Lý thuyết về cơ chế tạo liên kết giữa các tiểu phân trong hạt.
– Lý thuyết về cơ chế lớn lên của các nhân cơ bản.
• Cơ chế liên kết tiểu phân:
– Trong quá trình tạo hạt, các tiểu phân ban đầu kết hợp lại với nhau do giữa chúng hình thành các liên kết. Các liên kết này cần đủ mạnh để các hạt đủ vững, không bị vỡ.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khó tiêu
Tin Tức Sức Khỏe
ĐIỀU TRỊ KHÓ TIÊU Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng. Khi trẻ bị đầy hơi, các mẹ nên xem xét lại chế độ ăn uống, tư thế bú của trẻ… Xem thêm cách điều trị táo bón dứt điểm tại đây Những nguyên nhân cụ thể như sau: …

Tin Tức Sức Khỏe
Các bài thuốc chữa đái ra máu theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, đái ra máu là một chứng được miêu tả trong phạm vi chứng ngũ lâm, niệu huyết. Có rất nhiều nguyên nhân bệnh ở đường tiết niệu gây ra chứng này, ví dụ như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, lao thận, u …

Tin Tức Sức Khỏe
Tìm hiểu về thẩm quyền của website, cách hoạt động của thuật toán Page Rank

Thuật toán Page Rank là gì? Google đã đánh bại các công cụ tìm kiếm lớn đi trước như Yahoo để dành ngôi vương vị trí số 1 công cụ tìm kiếm trên toàn cầu với thuật toán Page Rank! Thuật toán Page Rank hoạt động cơ bản nhờ sự …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml