Tổng quan về nhiễm độc da dị ứng thuốc bệnh da liễu

Tổng quan về nhiễm độc da dị ứng thuốc

Tin Tức Sức Khỏe

 1. Khái niệm
 • Nhiễm độc da dị ứng thuốc là những phản ứng, hội chứng, những bệnh xuất hiện trong hoặc sau khi dùng thuốc, qua đường tiêu hóa, đường tiêm truyền, uống, khí dung, nhỏ qua niêm mạc, tiếp xúc… với những mức độ biểu hiện khác nhau của da và các tạng có thể gây tử vong cho người bệnh.
 • 75% các loại tai biến do thuốc là nguyên nhân dị ứng do tình trạng quá mẫn , phản ứng khác thường của cơ thể với dị nguyên. Cho đến nay nhiễm độc da dị ứng thuốc vẫn là một vấn đề thời sự của y học trong và ngoài nước. Dù người thầy thuốc có kiến thức, có kinh nghiệm và tận tâm với người bệnh vẫn xảy ra bệnh do thuốc. Nhiễm độc da dị ứng thuốc ngày càng tăng và đã trở thành mối lo cho cả thầy thuốc và bệnh nhân ở mọi chuyên khoa.
 1. Yếu tố dịch tễ
 • Theo số liệu của các tác giả trong và ngoài nước, nhiễm độc da dị ứng thuốc ngày càng tăng và ngày càng phổ biến, khoảng10-12% dân số cảm ứng với một hoặc nhiều loại thuốc. Nhiễm độc da dị ứng thuốc chiếm khoảng 10% tổng số các bệnh dị ứng.
 • Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới ở 17 nước cho thấy cac loại thuốc đều có khả năng gây dị ứng nhất là các kháng sinh: tỷ lệ shock phản vệ 1/170.000
 • Nghiên cứu điều tra cơ bản của bộ môn dị ứng lâm sàng trường Đại học Y khoa Hà Nội 1980-1984, 1990-1994 ở Hà Nội tỷ lệ nhiễm độc da dị ứng thuốc chiếm khoảng 2,5% có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây. Nguyên nhân tăng là do:

Số lượng thuốc lưu hành ngày càng nhiều

Tỷ lệ người dùng thuốc và dị ứng với thuốc ngày một tăng

Chủ yếu là do sai sót trong chế độ dùng thuốc của các bệnh nhân và thầy thuốc. Sử dụng thuốc không đúng chỉ định, không đúng liều, không kiểm tra và theo dõi.

 • Bệnh xảy ra ở người có cơ địa dị ứng, mang yếu tố di truyền và gia đình
 • Người lớn gặp nhiều hơn trẻ em có lẽ do quá trình chuyển hóa giảm, chậm đào thải.
 1. Lâm sàng
 • Sốt: bệnh nhân có thể sốt nhẹ, nhiều khi không để ý, có khi lại sốt rất cao
 • Ngứa: có thể ngứa nhẹ hoặc ngứa dữ dội, ngứa sớm nhất ở vùng da đầu chi,mí mắt, quanh các hốc tự nhiên, rồi sau đó lan ra các vùng khác. Cũng có thể ngứa bắt đầu ở bất kì vị trí nào của vùng da cơ thể.
 • Tổn thương da:

Ban đỏ: từ ban đỏ li ti tới các mảng ban đỏ lớn có khi lan rộng ra toàn thân

Mụn nước: trên nền da đỏ, có thể dập vỡ, chảy dịch

Bọng nước: bằng hạt ngô, hạt lạc có khi to bằng lòng bàn tay, dễ vỡ.

Mụn mủ, sẩn đỏ, sẩn huyết thanh.

Các thương tổn kèm theo: phù nề, trợt, loét tiết dịch

 • Tổn thương niêm mạc: niêm mạc mắt, niêm mạc miệng, sinh dục, hậu môn viêm đỏ, trợt loét, tiết dịch
 • Tổn thương các tạng: các tạng đều có thể bị tổn thương, hay gặp nhất là gan, thận, máu, phổi.
Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khó tiêu
Tin Tức Sức Khỏe
ĐIỀU TRỊ KHÓ TIÊU Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng. Khi trẻ bị đầy hơi, các mẹ nên xem xét lại chế độ ăn uống, tư thế bú của trẻ… Xem thêm cách điều trị táo bón dứt điểm tại đây Những nguyên nhân cụ thể như sau: …

Tin Tức Sức Khỏe
Các bài thuốc chữa đái ra máu theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, đái ra máu là một chứng được miêu tả trong phạm vi chứng ngũ lâm, niệu huyết. Có rất nhiều nguyên nhân bệnh ở đường tiết niệu gây ra chứng này, ví dụ như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, lao thận, u …

Tin Tức Sức Khỏe
Yếu tố dịch tễ và cận lâm sàng bệnh nấm ngoài da

Đại cương Nấm ngoài da là bệnh phổ biến, gây nên bởi kí sinh trùng nấm, chúng thường gây bệnh ở da và phần phụ của da, nơi có chất sừng như da, lông, tóc móng ở người và động vật. Không gây tổn thương ở niêm mạc và các …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml