Các phương pháp tạo hạt trong sản xuất dược phẩm

Tin Tức Sức Khỏe

Trong công nghệ sản xuất dược phẩm các dạng thuốc ở thể rắn, tạo hạt là một giai đoạn quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến đặc tính của dạng thuốc đó. Ngoài ra bản thân dạng hạt cũng có thể được sử dụng như một dạng thuốc, được sử dụng bằng cách thêm nước pha thành hỗn dịch hoặc dung dịch (bọt sủi) uống trực tiếp.

1. Vai trò của tạo hạt
– Tạo hạt là một quá trình kết tập các tiểu phân nhỏ với nhau tạo thành các hạt lớn hơn, trong các hạt đó vẫn phân biệt được các tiểu phân ban đầu. Định nghĩa này phù hợp với khái niệm hạt trong dược phẩm, về mặt sinh dược học yêu cầu các hạt phải rã được để giải phóng các tiểu phân ban đầu và nhanh chóng hòa tan giải phóng dược chất.
– Tạo hạt chủ yếu là một giai đoạn trung gian trong quá trình sản xuất thuốc phân liều dạng rắn, đặc biệt là thuốc viên nén hoặc viên nang. Quá trình tạo hạt còn được ứng dụng tạo hạt cho dang pellet và để bao vi nang nhằm mục đích bào chế dạng thuốc giải phóng có kiểm soát.
– Kỹ thuật tạo hạt có thể chia thành hai phương pháp: phương pháp tạo hạt ướt và phương pháp tạo hạt khô. Cả hai phương pháp này đều được sử dụng trong sản phẩm dược phẩm, tuy nhiên phương pháp tạo hạt ướt được sử dụng nhiều hơn.

máy nhào trộn

2. Các phương pháp tạo hạt
2.1 Tạo hạt khô
Trong phương pháp tại hạt khô, các tiểu phân bột được kết tập lại do được nén bởi áp lực cao (tất cả các hạt vật chất đều có thể kết tập lại khi được nén với áp lực lớn do lực liên kết xuất hiện tại các bề mặt chất rắn tiếp xúc trực tiếp ở một khoảng cách nhất định). Dưới áp lực lớn diện tích tiếp xúc giữa các bề mặt tăng và ở khoảng cách gần, vì vậy nhìn chung làm tăng lực liên kết.
Tạo hạt khô không sử dụng nhiệt và ẩm, do vậy nó được ứng dụng cho các thuốc không bền với nhiệt và ẩm (aspirin, viên sủi bọt kháng sinh…). So với phương pháp tạo hạt ướt thì tạo hạt khô ít phổ biến hơn do có một số nhược điểm về chất lương của hạt, về tính lặp lại của quá trình và phát bụi trong sản xuất.
2.2.1 Trộn hỗn hợp
Dược chất và tá dược được trộn tạo thành hỗn hợp đồng nhất bằng các kỹ thuật khác nhau trước khi được nén, ép tạo khối kết tập giữa các tiểu phân.
2.1.2 Nén, ép tạo kết tập tiểu phân.
2.1.3 Cán tạo hạt
2.2 Tạo hạt ướt
Tạo hạt ướt là quá trình tạo hạt bằng cách nhào trộn hỗn hợp bột với một chất lỏng, thường là dung dịch tá dược dính trong nước hoặc nước (khi tá dược dính đã được trộn trong hỗn hợp bột).
• Cơ chế tạo hạt ướt dựa trên hai lý thuyết thuộc hai nhóm:
– Lý thuyết về cơ chế tạo liên kết giữa các tiểu phân trong hạt.
– Lý thuyết về cơ chế lớn lên của các nhân cơ bản.
• Cơ chế liên kết tiểu phân:
– Trong quá trình tạo hạt, các tiểu phân ban đầu kết hợp lại với nhau do giữa chúng hình thành các liên kết. Các liên kết này cần đủ mạnh để các hạt đủ vững, không bị vỡ.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Một số bí quyết để sử dụng Formula For Men đạt hiệu quả tốt nhất

Hiện nay, Formula For Men được các quý ông Việt Nam tin dùng vì cho hiệu quả cao, sản phẩm từ thảo dược an toàn, được sản xuất tại Mỹ. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm, các quý ông cũng cần có các bí quyết sau để đạt được …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giúp quý ông chấm dứt tình trạng “Trên bảo dưới không nghe”

Tình trạng rối loạn sinh lý nam thường xảy ra với rất nhiều người, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Điều này thường gây ra không ít lo ngại cho nam giới, và khiến họ bị ám ảnh bởi câu chuyện “trên bảo dưới không nghe”, hay “chưa đi đến …

Tin Tức Sức Khỏe
Bạn biết gì về những phương pháp điều trị rối loạn cương dương?

Rối loạn chức năng cương dương là một trong những vấn đề thầm kín của phái mạnh. Nó không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý nam, mà còn tác động tiêu cực đến đời sống tình dục và hạnh phúc của nhiều cặp đôi. Bởi vậy, để …